Chi tiết bài viết

KHI NÀO THÌ NÊN SỬ DỤNG ỐNG NHỎ GIỌT?

ỐNG NHỎ GIỌT LÀ GÌ?

Ống nhỏ giọt (dây nhỏ giọt) là loại ống nhựa HDPE có tích hợp sẵn các đầu nhỏ giọt (dripper) bên trong ống. Các đầu nhỏ giọt được gắn theo khoảng cách 15cm, 20cm, 30cm.... Tùy vào nhu của từng loại cây trồng.

Lưu lượng của mỗi đầu nhỏ giọt cũng có nhiều loại khác nhau: 1.2l/h, 2.0l/h, 3.0l/h.... Đầu nhỏ giọt có thể có 1 lỗ và cũng có thể có 2 lỗ (đối với ống nhỏ giọt theo luống) và 4 lỗ nhỏ giọt đối với ống nhỏ giọt cho cây lâu năm.

Độ dày của ống cũng đa rất đa dạng từ 0,6mil (0.15mm), 0,8mil (0.2mm) và 12mil (0.3mm)......

Ống nhỏ giọt thường được bán theo cuộn, độ dài cuộn cũng có nhiều loại như : 500m/c, 1000m/c, 1500m/c, 2000m/c.

Ống nhỏ giọt theo luống được sử dụng trong tưới khoai lang

 

KHI NÀO THÌ SỬ DỤNG TƯỚI NHỎ GIỌT?

+ Đầu tiên chúng ta cần biết, tưới nhỏ giọt là hình thức tưới nhỏ giọt là chủ động đưa nước tới cây trồng thông qua ống nhỏ giọt. Nước sẽ được rỉ ra (nhỏ giọt) tại các đầu nhỏ giọt được gắn sẵn trên ống để cung cấp nước cho cây trồng.

Tùy vào từng loại cây trồng, chúng ta sử dụng ống có khoảng cách đầu nhỏ giọt cho phù hợp. ( Ví dụ: khoai lang: 15cm, 20cm)

Với lưu lượng nước thoát ra tại mỗi đầu nhỏ giọt là như nhau và lượng nước được đưa đến từng gốc cây trồng khiến cho lượng nước không bị lãng phí.

Ngoài ra, tưới nhỏ giọt còn giúp ta tối ưu được việc bón phân qua đường nước. giúp cây trồng hấp thụ phân tốt hơn.

+ Chúng ta sử dụng tưới nhỏ giọt đối với những diện tích lớn như những cánh đồng khoai lang, dưa hấu, bầu bí, ngô....

Tưới nhỏ giọt giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian tưới, nước tưới, nhân công và chi phí.

Ống nhỏ giọt chúng ta có thể tái sử dụng cho những vụ mùa sau.

 

ỐNG NHỎ GIỌT CÓ BỀN KHÔNG?

+ Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống nhỏ giọt và độ bền cũng phụ thuộc vào giá cả của ống. Đối với những loại ống nhỏ giọt chất lượng thì độ bền rất cao và có thể tái sử dụng nhiều lần.

 

ỐNG NHỎ GIỌT CÓ HAY BỊ TẮT NGHẼN KHÔNG?

+ Ống nhỏ giọt sẽ rất dễ tắt nghẽn nếu chúng ta vận hành không đúng cách.

Thường thấy, trước khi nước được đưa qua ống nhỏ giọt sẽ được lọc bởi các lọc đĩa trong nông nghiệp. Ngoài ra, ở một số địa phương hàm lượng cát mịn trong nước sẽ cao hơn bình thường thì chúng ta cần xây dựng bể chứa để làm lắng cát hoặc sử dụng hệ thống lọc cát.

Ống nhỏ giọt có thể bị nghẹt trong quá trình châm phân vì vậy sau khi tưới phân qua ống nhỏ giọt, chúng ta cần vệ sinh ống bằng cách cho nước sạch đi qua hệ thống sau khi châm phâm.

Trang trại trồng cà chua được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Nếu còn phân vân về việc sử dụng ống nhỏ giọt hay béc phun, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0906 809 630 (Mr Hùng) để được tư vấn về các loại hình tưới hiện nay. Chúc quý khách có những vụ mùa bội thu.

 

Zalo
0906809630 0902929630 0985953995