Chi tiết bài viết

Kinh nghiệm diệt trừ nhện đỏ (Spider Mite) bằng phương pháp sinh học

1. Đặc tính nhện đỏ:
- Con nhện đỏ rất nhỏ mắt thường không thấy đuợc, muốn thấy chúng phải dùng kính lúp. 
- Phát triển mạnh lúc trời nắng ráo, hay nói cách khác là mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm).
- Thân hình yếu ớt, nhưng phát triển rất nhanh.
- Đặc điểm gây hại: Nhện đỏ hại cây bằng cách ăn biểu bì của lá, hút nhựa cây làm cây yếu đi và chết. 
 
2. Cách nhân dìện biết có nhện đỏ:
- Thông thường, nhện đỏ thích núp duới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách, lật mặt duới lá cây và coi băng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò giống như con nhện.
- Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có nhưng con li ti như đầu kim di động, đó là nhện đỏ. 
- Khi mà trên rau có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên rau. 
- Nếu không có kính lúp, có thể lấy tay vuốt mạnh dưói mép lá thì ta thấy có nước màu vàng, đó là cây có thể đã có nhện đỏ cần khám xét lại thậ kỷ để chữa trị. Dùng một tờ giấy trắng để dưới sát cành cây lắc, rung mạnh rồi hứng đem ra chỗ có ánh sáng mà coi sẽ thấy.
 
3. Cách phòng và chữa trị:
3.1. Phòng:
- Dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa cây rau. Mục đích là để rửa nhện đi, áp lực mạnh sẽ khiến nhện văng ra khỏi lá. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.
- Tưới đủ nước để cây có dư nhựa cho cây, cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút, cây không bị kiệt lực mà chết.
- Phun nước trên lá thường xuyên, nhện bị ướt và vướng víu không di chuyển được và làm chậm sự phát triển của nhện.
3.2. Chống:
- Phương pháp 1: Dùng xà bông cộng dầu và phương pháp hồ keo: 
+ Dùng xà bông hoặc nước rửa chén và dầu dùng cho nông nghiệp trộn chung, đảo đều rồi pha với nước mà xịt đều lên cây, nhất là xịt vào mặt dưới mặt lá của cây rau. 
+ Dầu sẽ làm cho nhện bị dính lại và cộng với xà bông làm nhện chết. 
Với phương pháp này cần phải chú ý đến nồng độ, tùy theo nhiệt độ khí trời và loại cây có sức chịu đựng khác nhau không bị cháy và chết cây. Trước khi áp dụng nên pha xà bông hoặc nước rửa chén và dầu ở nồng độ mình muốn đem xịt thử ở một nhánh nhỏ của lọai cây mình muống xịt trước. Nếu thấy không bị cháy cây lúc đó mới đem xịt tất cả cây. Nếu không có dầu Nông Nghiệp thì xài dầu rau cải, dầu ăn hay loại dầu nào không làm cháy cây cũng được. Về cơ bản, người ta cho hai muỗng canh (dầu ăn, hay dầu nông nghiêp...) và nửa muỗng cà phê xà bông (xà bông gội đầu, xà bông nước để rửa chén..., loại nào không làm cháy lá là được) vào 4 lít nước, quậy thật đều, khi xịt phải lắc thường xuyên và xịt
- Phương pháp 2: Dùng hồ keo tri nhện đỏ:
+ Lấy bột kho ấy thành hồ thật loãng, đem lược cho thật kỹ và bỏ vào bình xịt đều lên cây. 
+ Khi nước hồ nầy đã được xịt đều, hồ sẽ dính vào nhện đỏ khi hồ khô, sẽ khô và co rút lại làm nhện đỏ chân cẳng co quắp lại và chết. 
+ Vài ngày xịt một lần, chừng vài lần là diệt hết nhện.
- Phương pháp 3: Lấy bột mì hay bột gạo, bột năng,... 
+ Đem khoấy với nước lạnh trước cho đều rồi sau đó dùng nước thật sôi đổ vào, vừa đổ, vừa khoấy, khi thành hồ, không đóng cục nữa, lúc nầy mới đổ thật nhiều nước vào theo tỷ lệ mình muốn
+ Nên dùng vải xô hoặc khăn sạch lọc lại. 
+ Dùng bột năng là tốt nhất và pha loãng như hồ để ủi đồ.
+ Phương pháp này nên xịt vào lúc trời nắng để cho hiệu quả cao nhất.
 
(*) Kết luận:
  Tóm lại, phương pháp diệt nhện đỏ chủ yếu là dùng những chất dính và chất dẻo làm cho chân cẳng của nhện dính lại rồi chết, mà chất nầy không làm cháy lá hay chết cây. Ngoài ra có thể dùng thuốc sát trùng để trị nhện đỏ bằng cách pha thêm thuốc dính hay dầu vào thuốc sát trùng thì mới diệt nhện hiệu quả. Tất cả thuốc sát trùng diệt nhên đỏ có bán trên thị trường đều trộn thêm chất dính hoặc dầu vào.
 
Theo: Hai Huơng / William White

Thi Hà - VnExpress

Zalo
0906809630 0902929630 0985953995