Chi tiết bài viết

TẠI SAO PHẢI TƯỚI QUANH GỐC?

 

TƯỚI PHUN MƯA QUANH GỐC LÀ GÌ?

+ Tưới phun mưa quanh gốc hay (tưới phun mưa cục bộ) là hình thức đưa nước chủ động đến từng gốc cây trồng thông qua hệ thống đường ống được lắp đặt sẵn. Ống dùng trong tưới phun mưa chủ yếu được sử dụng là ống PE 20mm, PE 25mm. Đường ống chính có thể là ống HDPE hay ống PVC.

+ Để nước có có thể xõa đều quanh gốc chúng ta cần sử dụng béc tưới. Béc tưới trên thị trường hiện nay, chủ yếu được sử dụng là béc bù áp S2000 nhập khẩu Israel. Béc bù áp có lưu lượng từ : 31l/h - 95l/h tùy vào nhu cầu và công suất của máy bơm.

Tưới Phun Mưa Cục Bộ Cho Sầu Riêng Bằng Béc Bù Áp S2000 Israel

 

TẠI SAO CẦN TƯỚI PHUN MƯA QUANH GỐC?

+ Hiện nay, với việc biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp và nguồn nước ngày càng cạn kiệt, lượng mưa ít đi. Việc tiết kiệm tối đa lượng nước tưới cho cây trồng là vô cùng cần thiết. Nên tưới phun mưa quanh gốc là một trong những mô hình hiện hoạt động rất hiệu quả.

+ Việc chủ động đưa nước đến từng gốc cây trồng và lượng nước được tưới qua béc bù áp sẽ giúp cây trồng hấp thụ tốt hơn. Với việc lượng nước được tưới kiểu phun mưa sẽ làm hạn chế việc mất nước và thẩm thấu tốt hơn so với việc tưới dí (tưới bộ) thông thường.

+ Tưới phun mưa quanh gốc cũng hạn chế được sự phát triển của cây cỏ.

 

TẠI SAO SỬ DỤNG BÉC BÙ ÁP?

+ Đối với những địa hình đồi núi mấp mô, không bằng phẳng và phức tạp. Béc bù áp là lựa chọn tối ưu. Với thiết kế bù áp, lưu lượng nước ở cây trồng gần trạm bơm trung tâm và cây trồng ở điểm cuối sẽ nhận được lượng nước tương đương nhau. Việc này giúp cây sinh trưởng đều hơn và nếu việc bón phân qua hệ thống tưới sẽ được tối ưu hơn.

+ Đối với địa hình bằng phẳng chúng ta có thể chọn những loại béc không bù áp.

 

TƯỚI PHUN MƯA QUANH GỐC CÓ DỄ TẮT NGHẼN HAY KHÔNG?

+ Trong nông nghiệp, việc sử dụng nguồn nước tự nhiên chiếm đa số nên việc rác và những dị vật trong nước gây nghẽn nghẹt hệ thống là điều không thể tránh khỏi.

+ Để tránh tình trạng đó chúng ta sử dụng hệ thống lọc đĩa nông nghiệp ngay trạm bơm để xử lý nước nhằm không gây nghẽn rác trong đường ống và béc tưới.

 

Lọc Đĩa Và Đồng Hồ Đo Áp Suất Nước

 

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI QUANH GỐC CÓ DỄ KHÔNG?

+ Việc lắp đặt hệ thống tưới quanh gốc tương đối dễ, ta chỉ cần tính lưu lượng của tổng số béc trên đường ống nhánh sau đó chọn ống nhánh cho phù hợp.

+ Lưu lượng của một số loại ỐNG NHÁNH PE:

Ống PE 16mm: 1.1 m3/h

Ống PE 20mm: 1.7 m3/h

Ống PE 25mm: 2.7 m3/h

+ Đường ống chính từ máy bơm đến cánh đồng ta có thể sử dụng ống HDPE hoặc PVC

Mọi quá trình lắp đặt và thi công nếu có thắc mắc quý bà con vui lòng liên hệ 0906 809 630 (Mr Hùng) để được tư vấn. Chúc Quý Bà Con có những vụ mùa bội thu.

 

Zalo
0906809630 0902929630 0985953995